Hotline: 0919321344

bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào thì tốt hơn?

Ngày đăng: 23-08-2021 09:05:51

Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên một số bà con khi bắt đầu mua bếp vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn loại bếp nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 dòng bếp này nhé!

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bếp hoạt động như sau: dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Khi đặt nồi lên bếp, đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hích được nam châm) sẽ được dòng từ trường tác động và sẽ sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.

“Bếp từ chỉ nấu được nồi đáy nồi hút được nam châm”

Bếp điện từ

Bếp điện từ 2 ngăn từ

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại còn gọi là bếp điện là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi dòng điện đốt nóng các lõi điện trở bên dưới mặt kính của bếp để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Do vậy bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ, nên bạn có thể dùng bất kì chảo, nồi bằng sành, sứ, thuỷ tinh cũng được. Lưu ý là đáy nồi phải bằng để nhiệt được truyền qua nồi tốt nhất và tuổi thọ của bếp được lâu. 

bếp hồng ngoại 2 ngăn hồng ngoại

Bếp hồng ngoại 2 ngăn hồng ngoại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.

 

Bếp từ

Bếp hồng ngoại

Cấu tạo

Mặt kính, mâm từ, bảng mạch, quạt tản nhiệt

Mặt kính, mâm nhiệt, bảng mạch, quạt tản nhiệt

Nguyên lý hoạt động

Điện năng sẽ chuyển hóa thành từ trường.

Điện năng chuyển hóa trực tiếp thành nhiệt năng 

Ưu điểm

Nấu nhanh, hiện đại, dễ vệ sinh, tiết kiệm chi phí so với bếp gas

Nấu nhanh, hiện đại, dễ vệ sinh, tiết kiệm chi phí so với bếp gas

Nhược điểm

- Chi phí mua ban đầu đắt

- Kén nồi nấu

- Nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài cao, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp khi còn nóng.

- Có thể gây chói mắt, khó chịu cho người nấu ăn.

- Vi mạch điện tử bên trong dễ hư hỏng do nhiệt tỏa ra lớn trong suốt quá trình nấu.

Hiệu suất

>90%

~60%

Công suất

2000 W – 2100 W

1800 W – 2200 W

Chế độ nấu

Chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn...

Chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, booster, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn...

Phân loại

- Bếp từ đơn; Bếp từ đôi; Bếp từ đa vùng nấu; Bếp từ âm; Bếp từ dương

- Nhiều hãng nổi tiếng, nhiều quốc gia sản xuất: Sunhouse, Electrolux, Midea, Kangaroo,...

- Bếp hồng ngoại đơn; Bếp hồng ngoại đôi, Bếp hồng ngoại đa vùng nấu;  Bếp hồng ngoại âm; Bếp hồng ngoại dương

- Nhiều hãng nổi tiếng, nhiều quốc gia sản xuất: Sunhouse, Sanaky, Midea, Electrolux,...

Độ bền

7 - 10 năm

5 - 7 năm

Đặc điểm thiết kế

Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đun

Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường có màu đỏ khi đun

Món nấu thích hợp

Thích hợp với tất cả các món chiên, xào, rim, kho, 

Nấu nhanh hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

Không nướng được.

Thích hợp với tất cả các món chiên, xào, rim, kho, 

Nấu nhanh hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Thời gian nấu

Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

Đun 1 lít nước mất 7 phút.

Tính an toàn

Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

Loại nồi sử dụng

Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).

Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

Tầm giá

- Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên.

- Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

- Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.

- Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Có thể xác định mua bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:

  • Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
  • Thường hay nấu các món kho, rim.
  • Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn hoặc những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.

bếp hồng ngoại 2 ngănBếp hồng ngoại 4 ngăn

Chọn mua bếp từ khi:

  • Không ngại sắm thêm nồi chảo.
  • Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

bếp từ 2 ngăn kuchen

Bếp từ 2 ngăn từ

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

bếp 2 ngăn: 1 ngăn từ và 1 ngăn hồng ngoại

Bếp vừa từ vừa bếp hồng ngoại

Liên hệ:

Công ty TNHH MTV E W HỒNG ĐỨC

Điện thoại: 0919 321 344

Zalo: 0919 321 344

Email: dangtandat1974@gmail.com; ewhongduc@gmail.com

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0919321344